Từ núi cao đến biển sâu, qua những đồng bằng trù phú, mỗi một
vùng lại có những nét ẩm thực độc đáo riêng. Khám phá ẩm thực các vùng miền qua
những món ăn ngon đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Hà thành. Những sản
vật của miền sơn cước đã theo chân những thực khách sành ẩm thực đến với Hà Nội.
Khi Hà Nội vào thu, cái se lạnh của đất trời lúc giao mùa khiến người ta nhớ đến
không khí của núi rừng. Trong tiết trời ấy, được thưởng thức những món ăn ngon
của miền núi xa xôi như nhộng ong rừng, thịt lợn Mường, gà lôi...thì thật là
tuyệt
Nhộng ong rừng - món ngon miền sơn cước
Món nhộng ong rừng rang lá chanh đã làm say lòng bao thực
khách chốn kinh kỳ. Những chú nhộng ong căng tròn, bóng lên màu vàng sậm xen
cùng màu xanh của lá chanh nổi bật trên nền đĩa trắng. Mùi thơm hơi gắt của lá
chanh hòa quyện cùng với vị béo béo, ngậy ngậy của nhộng ong tạo nên hương vị
là lạ khiến thực khách khó có thể chối từ. Thưởng thức món ngon của núi rừng
cùng chén rượu cay cay giữa lòng Hà Nội cũng thật thú vị. Người khách như mơ về
chốn núi rừng xa xôi..
Lợn Mường hấp
Những ai đã “say” hương vị của núi rừng qua
món nhộng ong độc đáo thì có lý gì lại không gọi thêm món thịt lợn Mường hấp để
cảm nhận thêm những nét lạ của ẩm thực Tây Bắc. Lợn Mường nay đã không còn xa lạ
với thực đơn của nhiều nhà hàng ở Hà Nội nhưng không phải ở đâu bạn cũng thưởng
thức được một món thịt lợn Mường hấp đúng kiểu và hợp khẩu vị. Miếng thịt phải
xen kẽ đủ cả nạc, cả mỡ và da, mềm mà không bị bở, thơm mà ngọt. Đặc biệt là những
sợi riềng được chiên thơm lừng, những lát khế vàng ươm, chuối xanh cùng rau
thơm ăn kèm đã làm nên sự khác biệt cho một món ăn quen thuộc.Rời xa núi rừng để
về với miền đồng bằng đỏ nặng phù sa, thực khách lại được khám phá những món ăn
quen mà lạ, lạ mà quen. Vẫn từ những nguyên liệu đơn giản, sẵn có như gà ta
nuôi thả trong vườn nhà hay những chú ếch béo mầm nơi đồng ruộng xanh tươi...,
qua bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo của đầu bếp, những món ăn đã mang hương vị
và dáng hình khác hẳn
Gà 2 trong 1 - gà quay và gà hấp
Gà 2 trong 1, tên gọi khiến
ai cũng phải tò mò. Từ một con gà, thực khách được thưởng thức những hai hương
vị khác nhau. Tuy là một món mà lại thành hai, hai mà lại là một. Tùy theo khẩu
vị mà bạn có thể chọn gà quay cùng gà hấp hay gà rang muối cùng lẩu gà.... Món
ăn không chỉ để thỏa mãn nhu cầu thiết yếu của con người mà còn chứa đựng cả
nét văn hóa đặc trưng của từng vùng. Món gà 2 trong 1 đã thể hiện sự phong phú
và đa dạng của ẩm thực Hà Nội ngày nay.
Ếch chiên bơ - sự hòa trộn tuyệt vời của ẩm thực Á - Âu
Ẩm thực
Hà Nội là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực khác nhau. Một chút biến tấu
trong nguyên liệu và cách làm, món ếch chiên bơ là sự hòa trộn tuyệt vời của
phong cách ẩm thực Việt và ẩm thực châu Âu. Sự thú vị khi thưởng thức món ăn
này được tạo nên bởi độ giòn của lớp vỏ bột bao bên ngoài nhưng bên trong lại
là vị ngọt và mềm của thịt ếch. Mang hương vị Âu bởi có bơ nhưng đã được gia giảm
cùng các gia vị khác khiến món ăn có vị thơm ngậy nhưng không hề ngán
Tôm chiên cốm - nét biến tấu hương vị Hà thành
Miền biển
xanh đầy nắng và gió cũng đem đến cho con người biết bao loại thủy, hải sản độc
đáo để chế biến nên những món ăn hấp dẫn. Tôm chiên cốm là một món ăn làm hài
lòng những vị khách khó tính nhất. Không chỉ mang vị mặn mòi của biển cả, tôm
chiên cốm phảng phất hương vị của Hà Nội mùa thu. Cốm làng Vòng dẻo thơm là một
thức quà khiến những người con Hà Nội xa xứ luôn khắc khoải nhớ về. Một sự kết
hợp mới lạ giữa tôm và cốm đã làm nên một món ngon hấp dẫn.
=> Trên đây chỉ là một vài món ngon thể hiện sự phong phú và đa
dạng của ẩm thực Hà Nội. Muốn tìm hiểu xem nơi đây có đúng là nơi hội tụ tinh
hoa củaẩm thực các vùng miền hay không, bạn hãy thưởng thức và cảm nhận
Đăng bởi:
ahanoi.com / A Hà Nội chấm com